BÙNG NỔ XU HƯỚNG DU LỊCH GIA ĐÌNH NHIỀU THẾ HỆ

 

Khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang bùng nổ trào lưu du lịch cùng những người thân trong cùng gia đình hoặc họ hàng. Đây là cách để các thành viên trong gia đình cùng hiểu rõ hơn về nhau, gia tăng chất lượng tinh thần trong cuộc sống. 

Trong khi một số người đang khao khát khám phá thế giới một cách đơn độc thì những người khác có kế hoạch du lịch với nhiều thế hệ trong gia đình. Chuyến đi không chỉ bao gồm gia đình nhỏ mà còn bao gồm họ hàng thân thích, từ người anh em họ đến ông bà nội ngoại.

"Chúng tôi thấy có nhiều người đi du lịch với các thành viên thuộc các thế hệ khác nhau và tìm kiếm điểm đến có thể cung cấp dịch vụ thích hợp cho mọi người. Tùy thuộc vào nơi bạn muốn đi, bạn có thể chọn khách sạn, du lịch đường biển, còn các công ty du lịch sẵn sàng phục vụ các dịch vụ dành cho mọi lứa tuổi với các hoạt động dành riêng cho các nhóm gia đình như dạy nấu ăn hoặc các chuyến tham quan đường bộ. Cho dù bạn đang ăn mừng việc đoàn tụ gia đình lớn hoặc lần đầu tiên dẫn những đứa trẻ ra nước ngoài, đó đều là kỷ niệm đẹp cho tất cả mọi người."

Kết quả khảo sát Agoda “Xu hướng Du lịch Gia đình 2018” do YouGov ( công ty nghiên cứu thị trường độc lập thực hiện từ ngày 19 đến 25 tháng 6 năm 2018) thực hiện cho thấy, trên toàn cầu lượng khách du lịch cùng gia đình 1 lần trong năm chỉ vào khoảng 18%, trong khi đến 34% có hơn 5 chuyến đi cùng người thân. 

Các quốc gia Châu Á hoàn toàn áp đảo làn sóng du lịch nhiều thế hệ này. Trong năm qua, đến 77% khách Thái Lan và 62% người Philippines đi chơi cùng người thân 5 lần hoặc nhiều hơn. Ngược lại, ở Anh con số này chỉ dừng ở mức khiêm tốn 7%, hầu hết chỉ có một chuyến đi xa trong 12 tháng vừa qua (34%).

Du lịch cùng những người thân yêu: ngắn hơn nhưng thường xuyên hơn

Xu hướng du lịch gia đình đang “bùng nổ” trên toàn cầu. Ngày càng có nhiều người muốn tận hưởng trải nghiệm du lịch cùng người thân hơn, tuy vậy vẫn có sự khác biệt khá rõ giữa các quốc gia về độ dài và thành viên trong chuyến đi. Trong đó, các gia đình Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc thường chỉ đi trong chừng 1-3 đêm cùng nhau.

Xu hướng du lịch nhiều thế hệ và cùng đại gia đình ở Châu Á

Khảo sát Agoda “Xu hướng Du lịch Gia đình 2018” cũng tìm hiểu thêm về các thế hệ trong xu hướng du lịch gia đình. Kết quả cho thấy, đến 35% du khách khắp thế giới đi chơi xa cùng ông bà, trong khi chỉ 13% du khách Anh và 20% du khách Úc đã từng du lịch cùng thế hệ cao tuổi nhất trong nhà. Người Thái (66%) và người Indonesia (54%) có khả năng mời ông bà đi cùng cao nhất. Bên cạnh đó, khi lên kế hoạch du lịch, người Thái và Indonesia cũng thường bao gồm cả các thành viên trong gia đình mở rộng như anh chị em ruột và họ hàng khác (anh chị em họ, cô, dì, chú bác).

Trong khi đó, tỷ lệ này ở Việt Nam là 43%.

Khách sạn cao cấp vẫn là lựa chọn hàng đầu cho du lịch gia đình

Nhìn chung, khách sạn vẫn là loại hình lưu trú phổ biến nhất cho gia đình bên cạnh các lựa chọn khác như nhà nghỉ cho thuê, nhà trọ B&B và khu nghỉ dưỡng trọn gói. 

Phút giây sum vầy: động lực chính thúc đẩy mảng du lịch gia đình

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc kéo dài và nhiều thú tiêu khiển làm quỹ thời gian thành viên gia đình dành cho nhau ngày càng hạn hẹp. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đối với 68% du khách khắp thế giới, điều được mong đợi nhất từ những chuyến đi xa cùng gia đình chính là thời gian sum họp bên người thân. Các yếu tố thư giãn (66%) và khám phá điều mới lạ (46%) xếp thứ hai và thứ ba.

Những mối bận tâm hàng đầu

Xét đến những mối quan ngại thường thấy trong chuyến đi xa cùng gia đình, số liệu thu thập trên toàn cầu cho thấy du khách quan tâm nhất đến vấn đề sức khỏe như ngã bệnh (36%), chất lượng nơi ở (21%) và bất đồng quan điểm giữa các thành viên (16%). 

Tỷ lệ gia đình du lịch cùng nhau tại Việt Nam

–Trong năm qua, 62% người Việt đã đi du lịch với gia đình chính, 20% với đại gia đình và 37% với ông bà và/hoặc cháu chắt

–Trung bình, khách Việt có 4 chuyến du lịch gia đình trong 12 tháng qua

–1-3 đêm là lựa chọn phổ biến nhất đối với các gia đình Việt

–Khi đi chơi cùng người thân, du khách Việt Nam muốn dành thời gian cho gia đình (61%), thư giãn (60%) và khám phá những nét đẹp văn hóa mới (46%)

–Trong các chuyến đi xa cùng gia đình, ba mối bận tâm hàng đầu của người Việt đó là sức khỏe (43%), chất lượng chỗ ở (19%) và bất đồng với người thân (18%)

 

Từ những số liệu trên cho thấy, khi điều kiện kinh tế ngày càng tăng, thì người Việt càng quan tâm hơn chất lượng đời sống tinh thần cho cả gia đình, bù đắp khoảng thời gian bận rộn cho các thành viên bằng những chuyến du lịch cùng nhau. 

Lưu ý: HTML không được dịch!

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến