Những điểm du lịch tâm linh cho chuyến du lịch kết hợp hành hương của cả gia đình (phần 1)

 

 

Việt Nam không phải là quốc gia sùng đạo, nhưng nhiều gia đình Việt vẫn thường kết hợp tham quan và chiêm bái tại các chùa chiền nổi tiếng nhằm cầu may cầu bình an cho cả gia đình. Dưới đây là một số điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong cả nước, cùng FLC Timeshare tìm hiểu ngay nhé.

1. Chùa Một Cột – Hà Nội 

Chùa Một Cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu, tọa lạc tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng năm 1049 thời vua Lý Thái Tông. 

Tương truyền, vua Lý Thái Tông khi đã cao tuổi nhưng vẫn chưa có con trai nối nghiệp nên thường đến các chùa trong kinh thành cầu tự. Thế rồi, một đêm kia, ngài nằm mộng thấy Phật Bà Quan Âm hiện trên một đài hoa sen trong một hồ nước. Phật Bà tay bế một đứa con trai trao cho nhà vua… Không lâu sau đó, hoàng hậu thụ thai và sinh một người con trai khôi ngô tuấn tú.

Nhớ ơn đấng từ bi, nhà vua Lý Thái Tông đã cho xây một ngôi chùa chỉ có một cột, dáng dấp như đài sen mà nhà vua đã thấy trong giấc mơ để thờ Phật Quán Thế Âm, đặt tên là Diên Hựu tự, nhưng dân gian vẫn quen gọi chùa này là chùa Một Cột. 

Chùa Một Cột là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và đông đúc tại thủ đô Hà Nội. 

2. Danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) – Hà Nội

Tọa lạc trên một vùng rừng núi rộng lớn ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), khu Di tích danh thắng Hương Sơn cách trung tâm thành phố Hà Nội 70km.

Phong cảnh Hương Sơn nổi tiếng với vẻ đẹp hữu tình bởi núi cao, rừng thẳm và sông suối trong xanh. Bên cạnh đó là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, hài hòa, tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động chẳng nơi nào có được.

Khu di tích danh thắng Hương Sơn trải dài trên 3 tuyến: Hương Tích là tuyến chính đi qua nhiều di tích, danh lam thắng cảnh như: chùa Thiên Trù, chùa động Tiên Sơn, chùa Giải Oan, đền Cửa Võng và sau cùng là chùa động Hương Tích. 

Tuyến 2 là Tuyết Sơn: tuyến này có núi Thuyền Rồng, núi Con Phượng… chùa Bảo Đài, chùa động Tuyết Sơn… 

Tuyến thứ 3 là Long Vân: đi thăm đền Trình, chùa Long Vân, động Long Vân, chùa Cây Khế… và đặc biệt tham quan hang Sũng Sàm, một di chỉ khảo cổ quý chưa được khai quật.

Điểm đến chính của khách hành hương là chùa Thiên Trù và động Hương Tích, vì nơi này là hai điểm tâm linh có phong cảnh và kiến trúc độc đáo, tuyệt vời nhất của tổng thể danh lam thắng cảnh chùa Hương.

3. Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh) 

Yên Tử trước hết là một danh sơn độc đáo của Việt Nam gắn liền với tên tuổi của các vị hoàng đế anh hùng và các thiền sư ngộ đạo. Với mây trắng quanh năm thường ôm lấy đỉnh núi nên nhìn xa xa Yên Tử trông như một kỳ quan đang bềnh bồng giữa hư và thực. Hiện nay, Yên Tử có thể dễ dàng tham quan nhờ hệ thống cáp treo hiện đại. 

4. Chùa Đồng Yên Tử

Cảnh trí thiên nhiên toàn vùng Yên Tử sơn đẹp tuyệt vời với những chùa, am, tháp cổ nằm trong phạm vi gần 2.700 ha rừng.

Điểm đến chính của khách hành hương khi đến đây là chùa Đồng, tọa lạc trên đỉnh núi Yên Tử. Đây là ngôi chùa bằng đồng có kích thước lớn và độc đáo nhất Châu Á (đã được xác lập lỷ lục Châu Á năm 2012), có chiều dài 4,6m, rộng 3,6m, cao 3,35m và nặng 70 tấn. Trong chùa, tôn trí tượng Phật Thích Ca Mâu ni ngự trên đài sen và 3 pho tượng Trúc Lâm Tam Tổ: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang.

5.Chùa Bái Đính (Ninh Bình) 

Khu Văn hóa tâm linh chùa Bái Đính nằm trên địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình rộng 700 ha, bao gồm 21 hạng mục, với hai ngôi chùa nổi tiếng: Bái Đính cổ tự và Bái Đính tân tự.

  • Bái Đính cổ tự:

Trong khung cảnh rêu phong, kỳ bí, được bao quanh bởi cây xanh dày đặc, Bái Đính cổ tự nằm giữa một vùng núi khá yên tĩnh, gồm động sáng thờ Phật, động tối thờ Mẫu, đền thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và đền thờ Thánh Cao Sơn. 

Tương truyền rằng, trong khi đi tìm cây thuốc quý để chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông (Dương Hoán), Nguyễn Minh Không đã tình cờ phát hiện ra hang động ở khu Bái Đính này. Sau khi chữa khỏi bệnh cho vua, ông đã xin về đây lập chùa, tu hành.

  • Bái Đính tân tự

Bái Đính tân tự là công trình kiến trúc Phật giáo lớn nhất Việt Nam, được xây dựng từ năm 2004 và đang tiếp tục được mở rộng, hoàn thiện thêm nhiều công trình khác.

Kiến trúc chùa ấn tượng bởi dấu ấn kiến trúc Á Đông, thân thuộc với hình ảnh đình chùa Việt Nam.

Đây cũng là ngôi chùa hiện đang sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam và châu Á như: Chùa có bộ Tam thế bằng đồng lớn nhất Việt Nam, Ngôi chùa có Giếng nước lớn nhất Việt Nam, Chùa có pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng cao và nặng nhất Châu Á (đã được xác lập kỷ lục năm 2012), Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam, Chùa có hành lang La hán lớn nhất Việt Nam...

6. Chùa Thiên Mụ (Thừa Thiên – Huế) 

Chùa Thiên Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê, cách thành phố Huế 5km về phía Tây. Đây là một ngôi chùa được xây dựng sớm nhất và nổi tiếng nhất ở Thừa Thiên – Huế.

Kiến trúc của chùa Thiên Mụ cũng giống như kiến trúc của nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là hình ảnh ngôi tháp Phước Duyên cao 21m, có 7 tầng được xây dựng trước cổng chùa. Tháp hình khối bát giác, mỗi tầng có một cửa cuốn đặt tượng Phật, tầng trên cùng đặt 3 pho tượng Phật được đúc bằng vàng ròng (ngày nay tượng bằng vàng đã bị mất, thay vào đó là ba pho tượng khác). 

Mời mọi người đón đọc post tiếp theo, FLC Timeshare sẽ giới thiệu những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, phong cảnh hữu tình và linh thiêng để kết hợp tham quan và chiêm bái trong suốt chuyến đi nhé. 

 

Lưu ý: HTML không được dịch!

Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến